Các ứng dụng

Kho trung chuyển là gì?

Kho trung chuyển là gì? Vai trò của kho trung chuyển bạn cần biết

Vấn đề liên quan đến kho trung chuyển vẫn còn là một ẩn số mà nhiều người muốn được giải đáp. Vậy nên, đừng bỏ qua bài viết dưới đây để hiểu hơn về khái niệm này!

Kho trung chuyển là loại hình kho bãi được sử dụng nhiều trong lĩnh vực logistics. Tuy nhiên, với những người mới vào nghề thì khái niệm này vẫn còn khá mới mẻ. Đó là lý do bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn tất cả những vấn đề liên quan đến kho bãi này.

Tìm hiểu kho trung chuyển là gì?

Kho trung chuyển là nơi tập kết hàng hóa, lưu giữ hàng, quản lý hàng hóa của các doanh nghiệp, chủ hàng lẻ. Với những hàng hóa được lưu trữ trong kho sẽ có thời gian nhất định do tính chất hàng trong kho là tạm thời.

Kho trung chuyển là gì
Kho trung chuyển là gì

Tùy vào thỏa thuận của bên mua và bên bán để quyết thời gian mà hàng ở trong kho. Có thể là vài ngày, vài tuần hoặc lâu hơn là vài tháng, vài năm chẳng hạn.

Ưu điểm tuyệt vời của kho trung chuyển

Kho trung chuyển thường được một bên thứ 3 (ngoài bên mua và bên bán) sở hữu với những ưu điểm vượt trội như:

Kho nằm ở vị trí thuận lợi
Kho nằm ở vị trí thuận lợi
 • Vị trí đắc địa: Để phục vụ tốt nhất cho quá trình kinh doanh thì doanh nghiệp, chủ hàng sẽ chọn những kho có vị trí đắc địa như gần cảng biển, gần sân bay, gần các tuyến đường thuận lợi… Điều đáng nói là loại hình kho bãi này cần cho phép container ra vào lấy hàng thường xuyên, dễ dàng.
 • Đảm bảo an toàn: Khi lưu hàng hóa trong kho thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể yên tâm là hàng của mình sẽ được bảo vệ an toàn nhờ hàng rào kiên cố, hệ thống an ninh, camera hiện đại, nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp.
 • Quản lý chặt chẽ: Để phân loại, lưu giữ và quản lý hàng một cách tốt nhất thì kho sẽ có một hệ thống quản lý chuyên nghiệp nhất. Bởi hàng hóa trong kho không chỉ nhắm đến một loại hàng nhất định mà đa dạng loại hàng, đa dạng kích thước, mẫu mã khác nhau.

Lợi ích khi tin tưởng kho trung chuyển

Loại hình kho bãi này nhắm đến lợi ích của doanh nghiệp với những vai trò tuyệt vời:

Kho giúp kiểm soát hàng hóa tốt
Kho giúp kiểm soát hàng hóa tốt
 • Hỗ trợ doanh nghiệp tiết kiệm chi phí: Thay vì doanh nghiệp phải tốn thời gian, nhà xưởng, công sức để giữ hàng trước khi hàng đến với khách thì kho trung chuyển sẽ thực hiện nhiệm vụ này giúp doanh nghiệp.
 • Kiểm soát hàng hóa tốt nhất: Khi nằm trong kho, hàng hóa sẽ được sắp xếp theo chủng loại, mẫu mã nên doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong việc kiểm soát hàng hóa, hạn chế mất mát hàng hóa không mong muốn.
 • Tiết kiệm thời gian: Doanh nghiệp sẽ có đủ thời gian để hoàn tất những thủ tục cần thiết khi gửi hàng trong kho.

Tìm hiểu hàng hóa nhập kho trung chuyển thế nào?

Nhiều doanh nghiệp vẫn còn khá mơ hồ và không biết hàng hóa khi nhập kho trung chuyển sẽ trải qua những bước nào?

 • Bước 1: Hàng hóa nhập khẩu muốn vào kho thì cần phải hoàn tất đầy đủ các thủ tục cần thiết theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Bước 2: Container sẽ nhận hàng ở cảng, sân bay rồi sau đó di chuyển đến kho phù hợp với tính chất hàng hóa, mẫu mã, loại hàng khác nhau.
 • Bước 3: Hàng hóa sau thời gian ở trong kho sẽ được giao đến tận tay chủ hàng. Trường hợp hàng hóa đi các điểm tiêu thụ nhỏ lẻ thì sẽ được chuyển đến kho nhỏ hơn rồi sau đó giao đến tay khách hàng.

Một số khái niệm liên quan đến kho trung chuyển

 • Hàng hóa trung chuyển: Được hiểu là hàng hóa từ nước muốn xuất khẩu hàng, đi qua cửa khẩu và hoàn tất các thủ tục hải quan, đến cảng Việt Nam rồi theo container đến kho và cuối cùng là đến tay người tiêu dùng.
 • Cảng trung chuyển: Hay còn gọi là Hub Port. Đây là cảng lớn, tập trung hàng từ các cảnh nhỏ nhằm trung chuyển hàng hóa và liên kết hệ thống vận tải.
 • Feeder Port: Thường thì Feeder Port sẽ có quy mô nhỏ. Feeder Port làm nhiệm vụ đưa hàng lên tàu trước khi hàng chuyển đến cảng trung chuyển.

Với những thông tin như trên thì bạn đã hiểu hết những vấn đề liên quan đến kho trung chuyển hay chưa? Loại hình kho bãi này được ứng dụng rất nhiều nên nếu bạn muốn làm việc trong hệ thống logistics thì nên làm quen và tìm hiểu kỹ hơn về các loại hình kho bãi ngay từ hôm nay.

Máy Tính Công Nghiệp Cincoze

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button