Các ứng dụng

Máy tính nhúng là gì?

Trong các loại máy tính hiện nay thì chắc hẳn bạn đã nghe thấy cái tên máy tính nhúng. Vậy máy tính nhúng là gì? Đặc điểm của nó có gì nổi bật, Máy tính nhúng khác với máy tính thường ở những điểm gì? Những ứng dụng của máy tính nhúng trong công nghiệp có gì mới? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Máy tính nhúng là gì?
Máy tính nhúng là gì?

Máy tính nhúng là gì?

Máy tính nhúng chính là một thiết bị hay một hệ thống được thiết kế với mục đích phục vụ cho một yêu cầu, bài toán, chức năng nhất định nào đó. Máy tính nhúng được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực công nghiệp, quan trắc, truyền tin và tự động hóa điều khiển.

Tìm hiểu máy tính nhúng là gì?

Ưu điểm của máy tính nhúng

Ưu điểm đầu tiên khi bạn nhìn vào máy tính nhúng đó chính là về mặt kích thước. Thiết kế của máy tính này khá nhỏ hơn nhiều so với các loại máy tính đa dụng khác. Mặt khác với kích thước nhỏ gọn thì nó sẽ dễ dàng cho việc triển khai số lượng lớn hay khoảng cách xa.

Bên cạnh đó khi sử dụng máy tính nhúng, bạn sẽ không cần phải mua thêm bàn phím, màn hình, chuột. Chính vì vậy, chi phí cũng sẽ ít hơn so với việc bạn sử dụng hệ thống máy tính đa dụng.

[/padding]
Ưu điểm của máy tính nhúng
Ưu điểm của máy tính nhúng

Đặc điểm của máy tính nhúng

Dưới đây là các đặc điểm nổi bật của máy tính nhúng:

Tính linh hoạt

Máy tính nhúng có khả năng kết nối với nhiều loại giao thức khác nhau như: Serial (SCI): RS-232,  RS-422, và RS-485, Bus Serial đa năng (USB). Đây là những giao thức serial tiêu chuẩn cho các ứng dụng công nghiệp, kết nối mạng, IO rời rạc, chuyển từ Analog sang Digital/Digital sang Analog (ADC/DAC), giao thức truyền thông không dây

Máy tính nhúng hoạt động trong môi trường khắc nghiệt

Trong môi trường làm việc khắc nghiệt thì máy tính nhúng cần đến một vỏ bọc kim loại chắc chắn và nhỏ gọn, sử dụng ít cáp và không sử dụng các bộ phận chuyển động như ổ cứng và quạt làm mát. Ngoài ra, khả năng chống rung và sốc có thể nâng cao độ ổn định của hệ thống được sử dụng trên xe bus, xe tải, tàu hỏa và các vật thể chuyển động.

Thiết kế dải nhiệt độ rộng

Máy tính được thiết kế để có thể làm việc trong điều kiện ngoài trời khắc nghiệt với nhiệt độ dao động từ -35°C đến +70°C.

Bảo vệ cách ly

Thiết bị này sử dụng công nghệ cách ly quang học nhằm bảo vệ vòng tiếp đất và các tác nhân gây nhiễu điện khác. Chúng động bằng cách chuyển đổi tín hiệu điện sang ánh sáng, tín hiệu mà được truyền qua một khe hở nhỏ trong các thiết bị điện tử. Tiếp đó khi tín hiệu ánh sáng đến mặt bên kia của khe hở thì nó được chuyển đổi trở lại thành tín hiệu điện. Lúc này, khe hở được tạo ra trong mạch điện tử thường được đặt giữa bộ truyền và bộ nhận.

Thân thiện với người sử dụng

Sản phẩm thân thiện với người sử dụng.

=>> Xem thêm: DX-1000 – Dòng máy lý tưởng cho công nghiệp của nhà CINCOZE

Một vài ứng dụng của máy tính nhúng

Máy tính nhúng được dùng khá phổ biến hiện nay bởi tính ứng dụng cao của nó đem lại trong đời sống. Trong đó phải kể tới các ứng dụng sau:

Ứng dụng của máy tính công nghiệp cincoze
Ứng dụng của máy tính công nghiệp cincoze

Giải pháp giao thông thông minh

Xã hội ngày càng phát triển, kéo theo đó là ngày có càng nhiều thiết bị, phần mềm điện tử vận chuyển được tích hợp vào các hệ thống giao thông thông minh để giảm tắc nghẽn giao thông, hạn chế việc tiêu thụ năng lượng và cung cấp trải nghiệm vận chuyển tốt hơn đến với khách hàng. Các sản phẩm máy tính nhúng thuộc dòng tBOX của Axiomtek luôn được đánh giá cao và nó lựa chọn hàng đầu cho các giải pháp ITS (giao thông thông minh). Bằng sự ổn định, tính linh hoạt, độ tin cậy thì dòng tBOX của Axiomtek được thiết kế để đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe nhất cho các ứng dụng vận tải, giao thông đường bộ, đường sắt cũng như đường biển hiện nay.

Ung-dung-cua-may-tinh-cincoze
Ứng dụng của máy tính công nghiệp

Ứng dụng của máy tính công nghiệp

Đơn giản hóa việc thiết kế các hệ thống robot

Trong quy trình sản xuất thì Robotics đang đóng một vai trò vô cùng quan trọng nó giúp cho quá trình sản xuất tốt hơn, năng suất cao hơn và đỡ tốn công sức của người lao động hơn. Việc này là vô cùng cần thiết đặc biệt đối với các nước đang thiếu nguồn nhân công.

Máy tính nhúng ra đời đã giúp giải bài toán khó này. Đơn giản hóa quá trình thiết kế robot, NEXCOM, hợp tác chặt chẽ với các nhà cung cấp phát triển ra các giải pháp mô-đun mở cho một loạt các ứng dụng của robot. Bằng các mô-đun điều khiển robot được tích hợp sẵn và xác nhận trước thì giải pháp robot NEXCOM NexROBO thực hiện điều khiển robot được chính xác hơn và chạy phần mềm ứng dụng công nghiệp thiết yếu.

Ngoài ra máy tính nhúng còn được ứng dụng trong giải pháp cổng IoT. Trong  thực tế rung động máy bảo trì dự đoán được phát hiện bởi cảm biến và được xử lý bằng chuyển đổi tần số thời gian biến đổi nhanh Fourier. Khi đó dữ liệu được xử lý và sau đó nó sẽ được IoT Gateway ICO300-MI thu thập và gửi tới bảo trì dự đoán SCADA. Nhờ sự tích hợp liền mạch với các dịch vụ đám mây nơi áp dụng các module toán học, tình trạng sức khỏe của máy móc công sẽ được theo dõi và phân tích chặt chẽ giúp giảm thời gian ngừng hoạt động bất ngờ.

Hy vọng qua bài viết trên đây bạn đã phần nào hiểu được khái niệm máy tính nhúng là gì? Đặc điểm và các ứng dụng của máy tính nhúng trong đời sống. Nếu có bất kỳ thắc mắc cần được giải đáp, hãy liên hệ ngay với IPC247 nhé.

Máy Tính Công Nghiệp Cincoze

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button