Các ứng dụng

IoT công nghiệp sẽ thay đổi ngành vận tải biển như thế nào?

Vận tải biển là một mắt xích quan trọng trong việc biến Việt Nam thành một cường quốc về kinh tế biển. Tiến trình phát triển này càng ngày càng nhanh khi chúng ta đã và đang áp dụng IoT công nghiệp vào công tác quản lý cảng biển. Hãy cùng QTCo xem IoT công nghiệp đã, đang và sẽ thay đổi ngành vận tải biển như thế nào thông qua bài viết dưới đây nhé

Tổng quan về IoT công nghiệp

Trong thời đại công nghệ 4.0, mọi hoạt động của cả con người và máy móc đều đã và đang dần dần số hóa. Số hóa góp phần tăng sản xuất, tính chính xác cũng như chất lượng sản phẩm. Do đó, hiện nay, IoT công nghiệp đang là một mục tiêu mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng đều hướng tới.

IoT hay Internet of Thing hay còn gọi là Internet vạn vật. Thuật ngữ này được hiểu là một hệ thống bao gồm nhiều đơn nguyên có liên quan đến nhau được kết nối với nhau thông qua mạng Internet. Hệ thống này có thể bao gồm máy móc sản xuất, các trang thiết bị giám sát, kiểm soát, máy tính công nghiệp, máy móc tính toán và cả con người…

Đặc biệt, IoT công nghiệp có thể hoạt động bình thường mà không cần có sự can thiệp trực tiếp và thường xuyên của con người. Mọi đơn nguyên vận hành trong một hệ thống đã hoàn toàn được số hóa, con người trong hệ thống này chỉ đóng vai trò như một bộ phận tiếp nhận và sử dụng thông tin chứ không phải là điều khiển hệ thống (trừ một số trường hợp cần thiết).

Xét về cấu trúc, IoT bao gồm 4 thành phần chính đó là: Bộ phận xử lý, hiệu chỉnh, quản lý và phân phối số liệu; Các đơn nguyên kết nối bao gồm các thiết bị, máy móc tự hành và cả con người; Các cổng kết nối chính; hạ tầng kết nối mạng: bao gồm mạng kết nối hoặc dây dẫn…

Iot Cong nghiep
Iot Cong nghiep do cong ty Quyet Thang phan phoi tai Viet Nam. Lien he chung toi de biet them chi tiet

Tuy nhiên, không phải bất cứ hệ thống kết nối mạng bất kỳ nào cũng là IoT. Để trở thành một hệ thống IoT công nghiệp tiêu chuẩn, các đơn nguyên và cả hệ thống cần đáp ứng những yêu cầu không hề đơn giản như: hệ thống phải hoạt động tự động, mỗi đơn nguyên cần phải có sự “nhận diện” bằng một IP riêng biệt, phải có khả năng bảo mật, khả năng cộng tác, tự nhận diện và khắc phục lỗi hệ thống…

Yêu cầu về hệ thống IoT thì nhiều nhưng xét lại, lợi ích nó mang lại cho người sử dụng cũng rất lớn. Và thực tế, IoT đã và đang làm “thay da đổi thịt” mọi ngành nghề nói chung và ngành vận tải biển nói riêng.

>> Xem thêm : Ứng dụng công nghệ Internet vạn vật (IoT) vào kho cảng

IoT công nghiệp trong sự thay đổi của ngành vận tải biển

Nói một cách công bằng, IoT công nghiệp đã và đang thực sự thay đổi bộ mặt của ngành vận tải biển. Nhờ có IoT, mọi hoạt động xuất, nhập khẩu, vận chuyển, bốc xếp hàng hóa tại cảng đều được tối đa hóa năng suất, cụ thể:

Việc liên kết máy móc và con người thành một hệ thống dưới sự điều hành của một máy tính công nghiệp thông minh đảm bảo cho hoạt động của mọi đơn nguyên trong hệ thống luôn diễn ra suôn sẻ và trình tự. Do đó, tiến trình công việc sẽ được triển khai và hoàn thành liên tục, thời gian chờ đợi cũng như thời gian chết gần như không có.

Ví dụ, bắt đầu từ khi IoT công nghiệp tiếp nhận thông tin xin cập cảng của tàu biển cho tới khi hàng hóa nhập kho, mọi tiến trình công việc trung gian sẽ được số hóa, tính toán và đưa tới những đầu mối công việc. Do đó, các công việc như xếp hàng, cập cảng, bốc dỡ hàng hóa, vận tải hàng hóa… đều nhận được những thông tin từ máy chủ, việc hoàn tiến trình công việc sẽ được đơn giản hóa đi rất nhiều.

IoT công nghiệp sẽ góp phần tăng khả năng tự động hóa của một chuỗi những công việc liên tiếp, giảm bớt sự phụ thuộc vào sự quản lý cục bộ của con người. Việc này không những làm tăng năng suất lao động mà còn giúp giải phóng sức lao động của con người. Hiển nhiên, chi phí duy trì và vận hành cảng sẽ giảm đi đáng kể.

Iot Cong nghiep cang bien
Iot công nghiệp trong quản lý cảng do công ty Quyết Thắng phân phối tại Việt Nam. Liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết

Công tác kiểm soát tuyến đường vận chuyển hàng hóa tối ưu của IoT công nghiệp cũng cung cấp cho người quản lý số liệu chính xác để kiểm soát kho cảng của đơn vị mình. Ngoài ra, việc thu thập số liệu về các tuyến đường giao thông nội cảng cũng đảm bảo việc lưu thông hàng hóa thuận tiện và suôn sẻ. Việc này vừa làm giảm ách tắc giao thông, vừa đảm bảo thời gian vận tải thấp nhất để các loại hàng hóa đông lạnh không bị hư hỏng, giảm chất lượng.

Tiếp theo, công tác thanh toán, thanh khoản, chuyển khoản cũng được diễn ra trực tiếp và hoàn toàn tự động. Mọi phiền phức và nhầm lẫn diễn ra trong quá trình thanh toán, thanh khoản sẽ được loại bỏ một cách triệt để nhất.

Nhìn chung, dưới sự kiểm soát và vận hành của IoT công nghiệp, mọi hoạt động của cảng biển đều được số hóa để hoạt động một cách logic và hiệu quả. Để nhận được những thông tin chi tiết về IoT công nghiệp, quý công ty xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng. QTCo cam kết sẽ cung cấp đến cho quý công ty những sản phẩm hệ thống, máy tính công nghiệp tuyệt vời nhất với giá cả phải chăng nhất..

Máy Tính Công Nghiệp Cincoze

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button