Các ứng dụng

Máy tính công nghiệp là gì?

Máy tính công nghiệp là gì? Sự khác biệt giữa máy tính công nghiệp và máy tính văn phòng

Máy tính PC, Laptop hay máy tính để bàn là những thiết bị quen thuộc trong đời sống con người. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, xuất hiện một cụm từ mới được nhiều người nhắc tới, đó là máy tính công nghiệp. Đây là thuật ngữ khá mới mẻ, đặc biệt với những người không làm việc trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất. Vậy máy tính công nghiệp là gì? Cùng đồng hành với chúng tôi trong bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

Máy tính công nghiệp là gì?
Máy tính công nghiệp là gì?

Máy tính công nghiệp là gì?

Máy tính công nghiệp hay còn được biết đến với tên gọi quốc tế Industrial Computer IPC. Đây là loại máy được dùng chuyên dụng trong các nhà máy, phân xưởng có quy mô lớn, áp suất không đồng đều. IPC đảm nhiệm chức năng vận hành công nghiệp với công suất liên tục 24/7 để đảm bảo nhà máy được hoạt động liên tục.

Cũng giống như máy tính để bàn hay máy tính xách tay, máy tính công nghiệp có đầy đủ các bộ phận cơ bản như phần cứng, thành phần và thiết bị ngoại vi. Tuy nhiên, loại máy này khác với các mẫu máy thông thường được sử dụng cho gia đình, văn phòng ở điểm vật liệu sản xuất.

Vật liệu được dùng để chế tạo IPC là những vật liệu có khả năng chịu tải, hầu hết đã được xếp hạng IP. Chính vì vậy, máy tính công nghiệp được sử dụng chủ yếu ở những môi trường khắc nghiệt, bụi bặm, có độ ẩm cao, thậm chí là ở những môi trường ẩm ướt, nguồn điện không ổn định…

Chính bởi những ưu điểm nổi bật, mang đến nhiều công dụng tuyệt vời mà hiện nay máy tính công nghiệp đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Như là ứng dụng trong các hệ thống sản xuất, giám sát và kiểm soát công nghiệp hay sử dụng giám sát hành khách về an ninh trên các phương tiện giao thông công cộng…

Ung-dung-cua-may-tinh-cincoze
Ứng dụng của máy tính công nghiệp
Máy tính công nghiệp
Máy tính công nghiệp

Các mẫu máy tính công nghiệp được sử dụng phổ biến trên thị trường

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu khái niệm máy tính công nghiệp là gì. Vậy loại máy này có những loại nào? Hiện nay, trên thị trường, Industrial Computer IPC được chia ra làm hai loại chính.

Các mẫu máy tính công nghiệp
Các mẫu máy tính công nghiệp

Máy tính công nghiệp màn hình cảm ứng

Đây là mẫu máy có cấu tạo vô cùng hiện đại, với sự kết hợp hoàn hảo giữa một máy tính công nghiệp với màn hình cảm ứng công nghiệp. Thiết bị này chủ yếu được ứng dụng trong các lĩnh vực tự động hóa nhà máy, thiết bị hay các dịch vụ thông minh. Bởi nó có ưu điểm mạnh mẽ, cứng cáp và hoạt động linh hoạt. Nhờ có máy tính công nghiệp màn hình cảm ứng, hiệu suất làm việc trong các doanh nghiệp đã có sự cải thiện lớn. Thiết bị này giúp người dùng có thể dễ dàng sử dụng, thao tác xử lý trên màn hình nhanh chóng, đơn giản.

Chọn máy tính công nghiệp hệ điều hành Windows 10 hay Windows 10 Iot?
Chọn máy tính công nghiệp hệ điều hành Windows 10 hay Windows 10 Iot?

Máy tính công nghiệp không quạt

Máy tính công nghiệp không quạt là sản phẩm được nhiều doanh nghiệp lựa chọn đưa vào sử dụng trong hệ thống sản xuất. Bởi mẫu máy tính này đã loại bỏ hoàn toàn thành phần quay nên khả năng hoạt động của nó là 24/7, mang đến sự vận hành ổn định. Đặc biệt, với cấu tạo không cánh quay, máy hoạt động rất êm, không gây ra tiếng ồn khó chịu. IPC không quạt có khả năng làm việc trong các môi trường khắc nghiệt nhờ thiết kế tản nhiệt.

Máy tính công nghiệp không quạt
Máy tính công nghiệp không quạt

Sự khác biệt giữa máy tính công nghiệp và máy tính văn phòng

Ở phần trên, khi tìm hiểu máy tính công nghiệp là gì, bạn đã biết một đặc điểm khác biệt của loại máy này so với các mẫu máy văn phòng thông thường khác là ở chất liệu. Thực chất, máy tính công nghiệp có chức năng gần giống với máy tính văn phòng. Nhưng nói về kiến thức chuyên môn thì điểm khác biệt nhất nằm ở phần cứng.

Máy tính công nghiệp có thể hoạt động liên tục 24/24 giờ, ngay cả khi nó được đưa vào sử dụng trong những môi trường khắc nghiệt thì độ bền vẫn lớn hơn 5 năm. Đây là đặc điểm mà một máy tính văn phòng không thể có. Bên cạnh đó, CPU của máy tính công nghiệp không có quạt, mà chúng tản nhiệt ra bên ngoài lớp vỏ CPU nhờ các công nghệ cao. Mục đích của việc thiết kế không quạt là nhằm hạn chế bụi bặm bám vào máy, từ đó nâng tuổi thọ của máy.

Hơn nữa, nếu bộ nhớ của một máy tính văn phòng thông thường chỉ lên đến vài chục GB thì máy tính công nghiệp lại có bộ nhớ lên đến hàng nghìn Terabyte. Cùng với đó, máy tính công nghiệp được trang bị những loại chip tốc độ, đảm bảo phục vụ cả một hệ thống làm việc lớn. Về phần hệ điều hành thì không có quá nhiều khác biệt, Industrial Computer IPC vẫn sử dụng các hệ điều hành cơ bản như win 7, win 8, win 10…

Máy tính công nghiệp – Industrial Computer IPC hiện nay đã được sử dụng phổ biến trong sản xuất công nghiệp. Sự ra đời của IPC đã góp phần xây dựng xã hội phát triển hơn, hiện đại hơn. Và chúng tôi hy vọng với bài viết trên đây bạn đã hiểu máy tính công nghiệp là gì, sự khác nhau giữa mẫu máy này với máy tính văn phòng. Và đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật những thương hiệu máy chất lượng, giá tốt nhé!

Máy Tính Công Nghiệp Cincoze

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button