Các ứng dụng

Thu thập, điều khiển một trạm biến áp trong hệ thống SCADA

Là một ứng dụng tiêu biểu của hệ thống giám sát tự động hóa. Được tích hợp máy tính (SCADA) trong hệ thống điện. Việc tự động hóa tích hợp điều khiển một trạm biến áp đã dần phát triển thành xu hướng chủ đạo của hiện nay. Hãy cùng chúng tôi xem qua bài viết này để có cái nhìn rõ hơn nữa nhé!

Tổng quan về hệ thống SCADA điều khiển một trạm biến áp

Hệ thống SCADA là hệ thống giám sát tự động hóa nguồn và DCS dựa trên máy tính. Nó có nhiều ứng dụng và có thể được sử dụng trong việc thu thập, giám sát và điều khiển dữ liệu. Cũng như điều khiển quá trình trong nhiều lĩnh vực. Như điện năng, luyện kim, dầu khí, hóa chất, khí đốt, đường sắt,… mà đặc biệt là điều khiển một trạm biến áp

Hệ thống SCADA kết hợp với các máy tính trong tự động hóa tích hợp của các trạm biến áp. Nó như một nền tảng điều hành và hệ thống giám sát trung tâm. Được áp dụng thành thục cho mạng phân phối điện và tự động hóa tích hợp của các trạm biến áp là một đại diện điển hình.

Thông qua hệ thống SCADA, người quản lý có thể dễ dàng thực hiện các chức năng đo lường từ xa (đầu vào tương tự). Báo hiệu từ xa (đầu vào kỹ thuật số). Điều khiển từ xa (đầu ra kỹ thuật số) và điều chỉnh từ xa (đầu ra tương tự) của trạm biến áp. Giúp cải thiện đáng kể hiệu quả giám sát.

Điều khiển một trạm biến áp bằng hệ thống SCADA

Dieu khien mot tram bien ap Cincoze
Giúp tiết kiệm diện tích của trạm biến áp. Tiết kiệm đầu tư vào cáp mà còn chỉ cần sử dụng phần mềm giám sát SCADA

Hệ thống SCADA không chỉ thay thế các bảng, tủ thiết bị thông thường và một số thiết bị tín hiệu trung tâm. Giúp tiết kiệm diện tích của trạm biến áp. Tiết kiệm đầu tư vào cáp mà còn chỉ cần sử dụng phần mềm giám sát SCADA.

Thực hiện điều khiển tự động của toàn bộ trạm biến áp. Có thể giám sát và điều khiển thiết bị vận hành tại chỗ để thực hiện các chức năng khác nhau. Như thu thập dữ liệu, điều khiển thiết bị, đo lường, điều chỉnh thông số và cảnh báo tín hiệu khác nhau.

Chức năng “từ xa”. RTU (Thiết bị đầu cuối từ xa) và FTU (Thiết bị đầu cuối trung chuyển) là một phần quan trọng. Đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng tự động hóa tích hợp trong các trạm biến áp hiện nay.

Hệ thống SCADA được tích hợp nhiều tính năng. Điển hình như tính năng bảo vệ, đo lường, điều khiển, truyền từ xa và các chức năng khác. Thông qua các sản phẩm được máy tính hóa và sử dụng đầy đủ các ưu điểm của máy tính Thiết bị và thiết bị điều khiển từ xa.

Để điều khiển một trạm biến áp, hệ thống SCADA cần phải hiện đại và chuyên nghiệp. Nó bao gồm phần mềm cấu hình, các liên kết truyền dữ liệu (như: vô tuyến truyền dữ liệu, GPRS,…). Hệ thống SCADA là một hệ thống tự động hóa lập kế hoạch. Điều khiển quá trình sản xuất dựa trên máy tính. Nó có thể giám sát và kiểm soát các thiết bị vận hành tại chỗ.

>> Xem thêm : Máy tính không quạt Cincoze DS-1302

Vai trò của hệ thống SCADA trong điều khiển một trạm biến áp

Dieu khien mot tram bien ap Cincoze
Kiểm soát chính xác trạng thái hoạt động của hệ thống trạm biến áp bằng máy tính công nghiệp Cincoze

Hệ thống SCADA được sử dụng rộng rãi trong hệ thống điện. Là một hệ thống con chính của hệ thống quản lý năng lượng (hệ thống EMS). Nó có ưu điểm là thông tin đầy đủ, cải thiện hiệu quả. Kiểm soát chính xác trạng thái hoạt động của hệ thống. Ra quyết định nhanh chóng và có thể giúp chẩn đoán nhanh tình trạng lỗi hệ thống. Nó đã trở thành một điều phối điện không thể thiếu.

Nó đóng một vai trò không thể thay thế trong việc nâng cao độ tin cậy, an toàn và lợi ích kinh tế của vận hành lưới điện. Giảm người điều độ, thực hiện tự động hóa và hiện đại hóa điều độ điện. Nâng cao hiệu suất và mức độ điều độ.

SCADA đóng một vai trò to lớn trong việc đảm bảo cung cấp điện an toàn và đáng tin cậy. Với điều khiển một trạm biến áp thì hệ thống này là một phần không thể thiếu. Ngoài việc kiểm tra giám sát thu thập dữ liệu. Hệ thống SCADA còn có chức năng thông báo khi trạm biến áp gặp trục trặc, sơ xuất. Việc này sẽ giảm thiểu được nhiều rủi ro có thể xảy ra.

>> Xem thêm : Những ứng dụng hiệu quả của thị giác máy tính (Computer Vision) vào thực tiễn

Như vậy bài viết trên đã chia sẻ thông tin về điều khiển một trạm biến áp. Bằng cách sử dụng hệ thống công nghệ hiện đại SCADA. Nếu bạn còn thắc mắc hay câu hỏi nào về hệ thống trạm biến áp SCADA. Hãy liên hệ ngay cho QTCo để được tư vấn giải đáp nhanh nhất nhé.

Máy Tính Công Nghiệp Cincoze

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button