Các ứng dụng

Những thách thức lớn nhất đối với doanh nghiệp khi ứng dụng Big Data 4.0

Như chúng ta đã tìm hiểu ở bài viết trước, big data – dữ liệu lớn là bước ngoặt đánh dấu sự phát triển của nền công nghiệp 4.0. Ứng dụng công nghệ dữ liệu lớn vào trong hệ thống sản xuất mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho nhà máy, doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này một cách hiệu quả không phải là điều dễ thực hiện. Trong quá trình áp dụng big data, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức.

Thách thức trong việc kiểm soát chất lượng dữ liệu

Trong một cuộc khảo sát do Syncsort tiến hành, kết quả đã chỉ ra rằng thách thức hàng đầu đối với doanh nghiệp trong việc ứng dụng dữ liệu lớn vào hệ thống chính là khả năng giải quyết các vấn đề liên quan đến chất lượng dữ liệu.

Trước khi tiến hành phân tích dữ liệu, doanh nghiệp cần đảm bảo nguồn dữ liệu mình cung cấp là chính xác, có định dạng phù hợp cho việc phân tích. Để có nguồn dữ liệu “sạch” đòi hỏi doanh nghiệp cần đầu tư một khoảng thời gian lớn. Nhưng nếu không giải quyết triệt để chất lượng đầu vào thì những kết quả, báo cáo có được sau phân tích sẽ không đạt được giá trị cao, thậm chí có những sai sót lớn.

Đòi hỏi thay đổi văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp được xây dựng và phát triển sau một thời gian dài cố gắng. Để một doanh nghiệp thay đổi văn hóa làm việc của mình không phải là điều đơn giản, đặc biệt là việc chuyển đổi từ truyền thống sang công nghệ hiện đại. Thực tế đã được chỉ ra trong cuộc khảo sát của NewVantage, chỉ có 32,4% doanh nghiệp thành công trong việc thay đổi văn hóa doanh nghiệp theo hướng hiện đại mới.

Doanh nghiệp ứng dụng Big Data
Doanh nghiệp ứng dụng Big Data

Thiếu chuyên gia công nghệ gây cản trở trong việc ứng dụng big data industry 4.0

Dù thời đại công nghệ 4.0 phát triển, hoạt động bằng máy móc, thiết bị thông minh chiếm ưu thế. Nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận rằng con người vẫn làm chủ máy móc. Nếu không có con người vận hành, quản lý, máy móc có hiện đại đến đâu cũng khó có thể mang đến hiệu quả tốt nhất. Và đối với công nghệ big data cũng vậy.

Trong doanh nghiệp, để có hướng áp dụng dữ liệu lớn hiệu quả nhất thì cần có chuyên gia công nghệ. Thế nhưng, việc thuê và đào tạo chuyên viên không hề rẻ, không phải doanh nghiệp nào cũng đủ khả năng đầu tư lớn cho điều này. Chính sự thiếu hụt nhân lực chuyên môn đã tạo ra thách thức trong việc ứng dụng big data.

=>> Xem thêm: Nhà máy thông minh là gì? Tìm hiểu 10 đặc trưng của Smart Factory

Rủi ro an ninh mạng

Song hành cùng sự phát triển của industrial panel PC, công nghệ big data là vấn đề an ninh mạng. Việc lưu trữ những dữ liệu mới, những thông tin mật có thể là một trong những mục tiêu lớn thu hút những kẻ tấn công mạng. Có thể thấy, bảo mật hiện đang là vấn đề nhức nhối đối với cấp lãnh đạo của doanh nghiệp trong việc xử lý dữ liệu lớn.

Big data 4.0 liên tục thay đổi

Một ưu điểm đồng thời cũng là nhược điểm của công nghệ dữ liệu lớn trong nền công nghệ industry 4.0 chính là sự thay đổi nhanh chóng. Việc thay đổi liên tục có thể đáp ứng nhu cầu của thị trường nhưng nó cũng gây ra thách thức đối với doanh nghiệp ứng dụng big data. Thực tế mà các doanh nghiệp cần đối mặt chính là việc mình đầu tư chi phí, thời gian vào một công nghệ mới nhưng nó có thể trở nên lỗi thời chỉ sau vài tháng.

Doanh nghiệp thiếu hụt chi phí để ứng dụng big data industry 4.0

Bên cạnh những vấn đề kể trên, chi phí cũng là một trong những thách thức lớn đối với doanh nghiệp. Đầu tư vào một công nghệ mở giúp doanh nghiệp giảm thời gian, giảm chi phí phần mềm nhưng đồng thời nó cũng đòi hỏi nguồn phí đầu tư lớn. Đó là các nguồn phí liên quan đến nhân sự, phần cứng, bảo trì và các dịch vụ liên quan.

big data industry 4.0
Big data industry 4.0

=>> Khám phá: IPC màn hình cảm ứng 21.5″ CV-W121 / M1001 – Tối ưu hóa hệ thống sản xuất thông minh

Khó tích hợp các hệ thống kế thừa

Trước khi vận hành công nghệ big data, doanh nghiệp cần tiến hành tích hợp tất cả các nguồn dữ liệu khác nhau lên hệ thống. Thế nhưng, trước khi phân tích dữ liệu lớn, đại đa số doanh nghiệp đều ít nhiều lưu trữ dữ liệu trên nhiều ứng dụng và phần mềm khác nhau trong nhiều năm. Đây chính là bài toán khó giải quyết, cần nhiều thời gian và bổ sung nhân lực để thực hiện ứng dụng dữ liệu lớn. Ngoài ra, trong cuộc khảo sát của Syncsort cũng cho thấy chế tài của chính phủ là rào cản thứ ba đối với việc áp dụng dữ liệu lớn đối với doanh nghiệp.

Chúng ta có thể thấy rằng việc đi đến con đường ứng dụng công nghệ big data 4.0 hiệu quả, thành công cần trải qua rất nhiều khó khăn, trở ngại. Tuy nhiên, khi đặt lên bàn cân, những lợi ích mà dữ liệu lớn mang đến cho doanh nghiệp là vô cùng lớn. Big data là cơ hội tuyệt vời, rất đáng để doanh nghiệp thử đầu tư. Bên cạnh đó, để triển khai dự án ứng dụng dữ liệu lớn nhanh chóng, hiệu quả, bạn cần xem xét những hạn chế, thiếu hụt của doanh nghiệp, để từ đó tìm ra hướng đi tốt nhất. Và hãy liên hệ với chúng tôi khi cần được giúp đỡ.

Mọi thông tin cần hỗ trợ tư vấn, liên hệ ngay IPC247 – Công ty Phát triển Công nghệ cao Quyết Thắng!

Máy Tính Công Nghiệp Cincoze

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button