Các ứng dụng

Ổ cứng SSD hay HDD? Lựa chọn nào tốt nhất cho máy tính công nghiệp?

Ổ cứng SSD hay HDD? Lựa chọn nào tốt nhất cho máy tính công nghiệp?

Máy tính công nghiệp là thiết bị được sử dụng phổ biến trong các nhà máy sản xuất. Hiện nay, khi lựa chọn ổ lưu trữ cho máy tính, khách hàng thường phân vân không biết chọn ổ SSD hay ổ HDD. Về cơ bản, HDD – Hard disk drive là thiết bị lưu trữ truyền thống còn SSD – Solid state drive là ổ cứng mới ở dạng thể rắn. Tuy nhiên, có không ít khách hàng nhầm lẫn hai loại ổ này và không biết nên đưa ra lựa chọn như thế nào. Bởi vậy, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Ổ cứng SSD hay HDD? Lựa chọn nào tốt nhất cho máy tính công nghiệp?
Ổ cứng SSD hay HDD? Lựa chọn nào tốt nhất cho máy tính công nghiệp?

Ổ HDD cho máy tính công nghiệp là gì?

HDD – Hard disk drive là thiết bị dùng để lưu trữ thông tin, dữ liệu không thay đổi. Nghĩa là cho dù nguồn cung cấp điện bị ngừng thì các dữ liệu đã lưu trữ cũng sẽ không bị mất. Thiết bị này lưu trữ dữ liệu trên bề mặt các tấm đĩa hình tròn phủ vật liệu từ tính. Hiện nay, ổ cứng HDD gồm hai loại cơ bản. Đó là ổ cứng HDD Internal và HDD External. HDD Internal có tốc độ ghi dữ liệu lên khoảng 530 MB/s với dung lượng khoảng 4 TB.

Ổ HDD cho máy tính công nghiệp là gì?
Ổ HDD cho máy tính công nghiệp là gì?

Ổ SSD industrial PC là gì?

SSD – Solid state drive là ổ rắn có chức năng gần giống với ổ HDD. Tuy nhiên, nếu như ổ HDD lưu trữ dữ liệu trên bề mặt các tấm đĩa hình tròn phủ vật liệu từ tính thì ổ SSD lại lưu trữ dữ liệu trên các con chip bộ nhớ flash kết hợp với nhau. Các dữ liệu SSD sẽ không bị mất ngay cả khi ổ không được cấp điện. Nguyên lý hoạt động của SSD tương đối giống bộ nhớ RAM hay các loại thẻ nhớ khác. SSD có thể kết nối dữ liệu lên đến 32 Gbps.

Ổ SSD industrial PC là gì?
Ổ SSD industrial PC là gì?

So sánh điểm giống và khác giữa ổ cứng SSD và HDD cho máy tính công nghiệp?

Để thấy rõ sự khác nhau giữa hai loại ổ này, chúng ta sẽ tiến hành phân tích trên từng yếu tố.

Về tốc độ ghi

SSD được sản xuất sau HHD nhằm cải thiện những nhược điểm của HDD. Chính bởi vậy, khi so sánh về tốc độ đọc và ghi thì SSD chiếm ưu thế hơn. Bạn có thể thấy rõ ưu thế về tốc độ khi khởi động máy tính. Nếu sử dụng máy tính chạy bằng ổ SSD, bạn chỉ cần vài giây hoặc vài chục giây để khởi động máy. Nhưng nếu sử dụng máy tính ổ HDD, thời gian khởi động có thể lên đến một phút hoặc hơn nữa. Tốc độ để thực hiện các thao tác khác trên máy cũng tương tự như vậy. SSD có tốc độ đọc và ghi từ 80MB đến 300MB. Một số thiết bị SSD chuyên dụng SLC có thể lên đến 800MB. Còn tốc độ đọc và ghi của ổ cứng HDD thường là 100MB.

Về độ phân mảnh

Xét về độ phân mảnh, khi hoạt động, ổ SSD sẽ ít bị phân mảnh hơn ổ cứng SSD. Điều này là do cấu tạo của ổ SSD từ những con chip nhớ flash được liên kết với nhau. Ngược lại, ổ HDD được làm từ đĩa kim loại phủ một lớp từ tính, khi ổ bắt đầu vận hành, các dữ liệu nằm trên bề mặt đĩa quay sẽ dẫn đến tình trạng phân mảnh. Chính vì điều đó, ổ SSD thường hoạt động tốt hơn ổ HDD.

Về độ bền

Bộ nhớ của ổ cứng SSD được sản xuất từ các thiết bị điện tử. Dữ liệu sẽ được truyền trực tiếp vào ổ. Trong khi đó, đối với ổ HDD, để ghi chép dữ liệu cần đến sự vận hành quay của những mặt đĩa. Như vậy, khi có lực rung lắc hay va chạm thì ổ SSD có thể hoạt động tốt hơn và bền hơn rất nhiều.

Về tiếng ồn

Một trong những vấn đề chúng ta quan tâm khi lựa chọn ổ cứng chính là tiếng ồn có nhiều hay không. Vì ổ HDD được chế tạo bằng kim loại nên sau một thời gian sử dụng nó thường gây nên tiếng ồn. Đối với ổ SSD, vì trong cấu tạo không chứa kim loại nên khi hoạt động nó dường như không gây ra bất cứ tiếng ồn nào.

Về giá thành mua ổ

So sánh về giá thành chúng ta sẽ thấy ổ SSD có phân khúc giá đắt hơn rất nhiều lần những chiếc ổ cứng HDD. Ví dụ, bạn chỉ cần chi ra 539.000 đồng cho một chiếc ổ HDD 2.5 inches với dung lượng 500GB. Thế nhưng, cùng dung lượng như vậy, để sở hữu ổ cứng SSD, bạn cần có 1.330.000 đồng.

Về điện năng tiêu thụ

Dựa trên cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hai loại ổ này chúng ta có thể thấy máy tính công nghiệp chạy bằng SSD sẽ tiêu tốn ít điện năng hơn. Cụ thể sự chênh lệch giữa lượng điện năng tiêu thụ giữa hai loại ổ có thể lên đến 4 lần.

Thông qua sự so sánh trên đây chúng tôi tin rằng bạn đã có quyết định nên chọn ổ cứng nào cho máy tính công nghiệp. Industrial computer đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các hệ thống sản xuất hiện nay. Những chiếc máy thông minh giúp doanh nghiệp quản lý, vận hành hiệu quả hơn, thu được năng suất tốt hơn. Chính bởi vậy, với kinh nghiệm nhiều năm, chúng tôi khuyên khách hàng nên đầu tư ổ cứng SSD cho máy tính. Dù giá thành ổ SSD cao hơn nhưng những lợi ích bạn nhận về là rất nhiều.

Máy Tính Công Nghiệp Cincoze

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button