Các ứng dụng

Máy tính công nghiệp trong nền công nghiệp hiện đại

Tính ứng dụng rộng rãi của máy tính công nghiệp trong nền công nghiệp hiện đại

IPC (Industrial Computer) hay Máy tính công nghiệp là hệ thống máy tính chuyên dụng  được dùng vận hành trong các lĩnh vực công nghiệp đặc biệt ở những nhà máy, phân xưởng. Máy tính công nghiệp được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực mang lại nhiều giá trị và tính thực tiễn cao trong quá trình sản xuất, vận hành.

Máy tính công nghiệp trong nền công nghiệp hiện đại
Máy tính công nghiệp trong nền công nghiệp hiện đại

Sự ra đời của máy tính công nghiệp

Vào những năm 1990, các công ty về tự động hóa bắt đầu thiết kế phần mềm có khả năng mô phỏng một PLC chạy trên máy tính cá nhân. Từ đó máy tính công nghiệp bắt đầu phát triển. Vào thuở sơ khai, ứng dụng tự động hóa này gặp một số trục trặc do hoạt động của hệ điều hành hay sự không tương thích của các máy tính trong môi trường công nghiệp.

Từ đó, nhiều nhà sản xuất đã có những bước cải tiến mới như sử dụng hệ điều hành ổn định hơn hay sử dụng những máy tính được thiết kế theo tiêu chuẩn công nghiệp. Hơn thế nữa, nhiều doanh nghiệp đã tự chế tạo máy tính công nghiệp của riêng mình với nhân hệ điều hành thời gian thực.  Điều này cho phép các ứng dụng tự động hóa và ứng dụng hệ điều hành hoạt động một cách độc lập và có thể ưu tiên thực hiện theo các ứng dụng.

Khi hoạt động trên nền của PC, các máy tính công nghiệp được trang bị các bộ xử lý hiện đại với dung lượng lớn hơn nhiều so với các PLC. Lợi thế thấy rõ là có thể chạy được trên cả HMI và tiết kiệm được chi phí nhờ chương trình điều khiển trên cùng một máy tính.

Sự ra đời của máy tính công nghiệp
Sự ra đời của máy tính công nghiệp

Ứng dụng của máy tính công nghiệp

Sản xuất và tự động hóa công nghiệp

Các doanh nghiệp khi ứng dụng máy tính công nghiệp vào các dây chuyền sản xuất sẽ vượt xa năng suất sản xuất của người lao động. Máy tính công nghiệp sở hữu cấu trúc vô cùng mạnh mẽ và khả năng chống lại các tác nhân xấu từ môi trường nên sẽ hoàn toàn đảm bảo sử dụng trong quá trình sản xuất và lắp ráp tự động. Ngoài ra, máy tính công nghiệp còn được sử dụng để quản lý các hệ thống điều khiển nhằm ghi lại dữ liệu, kiểm tra, phân tích để nâng cao năng suất sản xuất của nhà máy. Một ví dụ điển hình có thể kể đến đó là ngành sản xuất ô tô. Sự phát triển của máy tính công nghiệp giúp tăng khả năng giám sát các chức năng lặp lại, theo dõi nhiên liệu và phân tích dữ liệu.

Thiết bị kiểm tra, đo lường và thử nghiệm tự động hóa

Việc kiểm tra chất lượng với mỗi bộ phận trong quá trình sản xuất thường được thực hiện một cách truyền thống bằng cách lấy mẫu theo lô nhỏ để xác định chất lượng của tổng thể. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của máy tính công nghiệp thì quá trình này sẽ diễn ra nhanh chóng và chính xác hơn rất nhiều. Sự thuận tiện này giúp cho quy trình sản xuất hiệu quả hơn, quá trình sản xuất sẽ giảm được những lỗi không đáng có và tất nhiên năng suất sản xuất sẽ tăng lên đáng kể.

Máy phục vụ dịch vụ tự động

Bạn có thể thấy máy phục vụ dịch vụ tự động xuất hiện ở rất nhiều nơi như trong các siêu thị, khu vực làm thủ tục ở các sân bay hay tại các doanh nghiệp lớn. Thị trường đang dần dần thích ứng và chấp nhận tự động hóa máy móc và các hình thức tự phục vụ để có thể tối ưu chi phí, tiết kiệm nhân lực và nâng cao trải nghiệm tiện ích cho khách hàng. Máy phục vụ dịch vụ tự động có kích thươcs nhỏ gọn, tính năng nổi bật và thiết kế hoàn toàn đảm bảo chịu đựng được sự khắc nghiệt và tần suất hoạt động liên tục hứa hẹn sẽ mang lại nhiều tiện ích cho con người.

Khai thác dưới lòng đất

Để làm việc trong môi trường dưới lòng đất, các máy tính phải được thiết kế có thể chịu được các điều kiện thiên nhiên hay tác động bên ngoài như rung chấn, khói bụi. Máy tính công nghiệp hoàn toàn đáp ứng được những yêu câu này, giúp cho các thiết khai thác hầm lò có hiệu suất cao.

Giam sat va an ninh

Giám sát và an ninh

Máy tính công nghiệp khi được ứng dụng, lắp đặt trên các thiết bị xe cộ đã đáp ứng được điều kiện nhỏ gọn để đảm bảo an toàn và an ninh công cộng. IPC đảm bảo chống rung, chống sốc khi lắp đặt trên xe. Ngoài ra, máy tính công nghiệp sẽ cung cấp các kết nối ổn định đến Camera IP và cải thiện băng thông, đảm bảo sự an toàn của hành khách trên xe. Hơn thế nữa, với đặc tính nổi trội, thiết kế chắc chắn và không quạt của máy tính công nghiệp sẽ giúp nó ứng dụng trong những công cụ giám sát khắt khe, đòi hỏi tính bảo mật cao.

Hàng hải và quân sự

Một trong những yêu cầu tất yếu mà những chuyên viên hàng hải và quân sự luôn đặt lên hàng đầu khi lựa chọn máy tính công nghiệp chính là khả năng hoạt động trong các điều kiện hết sức khó khăn trên tàu và kiểm soát tất cả các hoạt động trên mặt đất. IPC đã đáp ứng được những yêu cầu đó do có đặc điểm là ít phải bảo trì và tuổi thọ rất cao. Bên cạnh đó, độ bền của máy tính công nghiệp luôn nổi trội, vừa có khả năng dính bụi, nước lại vừa có tính linh hoạt trong các ứng dụng quân sự.

Máy Tính Công Nghiệp Cincoze

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button