Các ứng dụng

Sử dụng thiết bị máy tính công nghiệp để xử lý nước thải tại nhà máy chế biến thủy sản

Sử dụng thiết bị máy tính công nghiệp để xử lý nước thải tại nhà máy chế biến thủy sản

Việc chế biến thủy sản tại các nhà máy không thể tránh khỏi những chất thải. Do đó, để đảm bảo được an toàn vệ sinh môi trường, yêu cầu các nơi chế biến hải sản phải có một quy trình xử lý phù hợp. Dưới đây là cách sử dụng thiết bị máy tính công nghiệp để xử lý nước thải tại nhà máy chế biến thủy sản với công nghệ hiện đại.

Tình trạng của nước thải tại nhà máy chế biến thủy sản

Với sự phát triển ngày một lớn mạnh của các nhà máy chế biến thủy sản thì cũng sẽ tạo ra một lượng chất thải lớn.

Đặc tính của nước thải này là bị ô nhiễm do các chất hữu cơ, chất rắn lơ lửng, các chất dinh dưỡng và các loại vi sinh vật gây bệnh. 

Nuoc thai tu nha may thuy san thai truc tiep ra ben ngoai
Sử dụng thiết bị máy tính công nghiệp để xử lý nước thải tại nhà máy chế biến thủy sản 7

Nước thải từ nhà máy thủy sản thải trực tiếp ra bên ngoài

Việc xác định mức độ ô nhiễm phải tùy thuộc vào nồng độ của các chất gây hại. Theo số liệu từ các chuyên gia thì nồng độ độc hại của nước thải từ nhà máy có số liệu như sau : P=12-90mg/l, Tổng Coliform= 104-105, COD= 500-600 mg/l, TSS= 128-420 mg/l, BOD = 400-3200mg/l và N=58-120mg/l. 

Sử dụng thiết bị máy tính công nghiệp để xử lý nước thải tại nhà máy chế biến thủy sản như thế nào?

Đây thực chất là một công nghệ hiện đại, chuyên dùng để xử lý nước thải tại nhà máy chế biến thủy sản. 

may tinh cong nghiep de xu ly nuoc thai tai nha may che bien thuy san
Sử dụng thiết bị máy tính công nghiệp để xử lý nước thải tại nhà máy chế biến thủy sản 8

Tách rác, lặng cắn và dầu mỡ

Đầu tiên, nước thải trong quá trình chế biến sẽ chảy qua đường ống dẫn. Tại đây, phần rác sẽ được giữ lại bởi tấm chắn lớn để tránh làm tắc nghẽn đường ống và bơm trong lúc hoạt động.

Ở bể điều hòa, được cung cấp một hệ thống sục khí liên tục 24/24, tránh mùi hôi và lặng cắn. Ngoài ra, hệ thống này còn giúp  điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải.

Tiếp đó, nước thải được bơm lên bể tuyển nổi để tách dầu mỡ và các chất nổi ra khỏi nước thải. Các thành phần này sẽ được dẫn sang bể chứa dầu mỡ.

Xử lý tại bể kỵ khí UASB 

Nước thải sau khi được tách dầu mỡ và các chất nổi, tiếp tục được dẫn sang bể kỵ khí UASB theo phản ứng:

Vi sinh vật kỵ khí và Chất hữu cơ ->   CH4 + CO2 + H2S + Sinh khối mới +…

Quá trình tại bể UASB gồm 4 xảy ra theo quy trình:

  • Ban đầu, các chất được thuỷ phân và cắt mạch của các hợp chất cao phân tử.
  • Tiếp đó, nó sẽ được axit hoá. Những chất hữu cơ đơn giản chuyển hóa thành CO2, axit acetic H2, axit lactic và axit propionic. Nồng độ pH có thể giảm bởi sự hình thành của các axit. Bên cạnh đó còn có CO2, H2O và các ancol đơn giản khác xuất hiện. 
  • Sau giai đoạn axit hóa, các chất sẽ được acetate hoá. Những con vi khuẩn acetic sẽ chuyển hóa  kết quả của giai đoạn trước đó thành sinh khối mới, acetate, H2 và CO2.
  • Cuối cùng, trong là giai đoạn methane hoá. Các sản phẩm của giai đoạn acetate được chuyển hóa thành methane, CO2 và các sinh khối mới. Lưu lượng COD cũng giảm.
banner kld 1061b thuysan 20220110034707
Sử dụng thiết bị máy tính công nghiệp để xử lý nước thải tại nhà máy chế biến thủy sản 9

Sự kết hợp của 2 bể Anoxic và Aerotank 

Xử lý xong tại bể UASB, nước thải tiếp tục được chuyển sang bể thiếu khí Anoxic. Anoxic và Aerotank sẽ kết hợp với nhau để khử NO3- và NH4+ thành N2, khử BOD. Chính vì vậy, ta không cần cấp thêm lượng C khi cần khử NO3- giúp tiết kiệm một phần hai lượng oxy khi khử NH4+. Nước thải của nhà máy ở bể Aerotank được tuần hoàn liên tục lại bể Anoxic giúp thực hiện quá trình khử NO3- có trong nước thải.

xu ly cong nghiep
Sử dụng thiết bị máy tính công nghiệp để xử lý nước thải tại nhà máy chế biến thủy sản 10

Anoxic và Aerotank sẽ kết hợp với nhau để khử NO3- và NH4+ thành N2, khử BOD

Tại bể Aerotank: Hàng tỷ con vi sinh trong bể Aerotank sẽ được thêm vào định kỳ từ bùn tuần hoàn của bể lắng. Loại vi sinh vật này có tác dụng phân hủy các chất hữu cơ thành CO2 và H2O. Nhờ đó mà nồng độ bẩn của nước thải được giảm một cách đáng kể. Ngoài ra, trong bể này còn có cả vật liệu tiếp xúc. Cái này tạo môi trường để vi sinh vật phát triển và dính bám và giúp tăng cơ hội tiếp xúc giữa vi sinh vật với nước thải.

Lắng bùn và khử trùng bằng Javen

Khi xong quá trình xử lý sinh học, thì nước thải này sẽ tới bể lắng để lắng bùn. Nước ở đây sẽ chảy trong ống trung tâm xuống đáy bể. Sau đó lại chảy từ dưới lên trên vào máng thu nước, rồi mới sang máng khử trùng. Phía dưới đáy sẽ là bùn, một phần sẽ được tiếp tục tuần hoàn thêm ở bể sinh học thiếu khí và hiếu khí giúp duy trì nồng độ bùn. Phần còn lại thì được  bơm vào bể chứa bùn.

Tại bể khử trùng Javen, nước thải còn lại sẽ được bơm Javen theo một định lượng. Với tính chất oxy hóa mạnh, những loại vi sinh vật độc hại trong nước thải sẽ chết.

Lọc lại và xả vào nguồn tiếp nhận

Sau khi xử lý vi khuẩn xong, phần nước thải tiếp tục được cho vào bồn lọc áp lực. Tại đây,  lượng cặn còn sót lại sẽ được mà loại bỏ mà quá trình lắng sinh học còn sót. Điều này giúp đảm bảo nồng độ chuẩn khi đưa vào nguồn tiếp nhận.

Sau quá trình xử lý, nước thải đạt được quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT thì được xả vào nguồn tiếp nhận.  

man hinh cam ung cincoze
Màn hình công nghiệp ứng dụng trong nganh thủy sản

Những ưu thế khi sử dụng công nghệ của thiết bị này

Với công nghệ hiện đại, các nhà máy khi sử dụng sẽ thấy được nhiều ưu thế mà nó mang lại:

  • Đầu tiên là nó dễ sử dụng vì quy trình được thực hiện tự động.
  • Tiếp đó, công nghệ này thích hợp với thời tiết của Việt Nam và đảm bảo được tính mỹ quan.
  • Công nghệ xử lý nước thải này có chi phí thấp nhưng mang lại hiệu quả xử lý BOD,COD,N,P cao.
  • Một ưu thế nữa là nước thải sau khi được xử lý sẽ đảm bảo được tiêu chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT để đưa ra nguồn tiếp nhận.

Tóm lại

Việc sử dụng thiết bị máy tính công nghiệp để xử lý nước thải tại nhà máy chế biến thủy sản là vô cùng cần thiết. Hy vọng với những thông tin về công nghệ này đã giúp bạn hiểu rõ hơn quy trình xử lý nước thải tại nhà máy chế biến các loại thủy sản hiện nay.

Chuyên thi công xây dựng nhà máy chế biến thủy sản, bảo quản thủy sản uy tín. Chúng tôi là chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng nhà máy, đặc biệt là phòng sạch. Liên hệ ngay.

Máy Tính Công Nghiệp Cincoze

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button