Các ứng dụng

Digital transformation 4.0 là gì?

Digital transformation 4.0 là gì? 6 xu hướng chuyển đổi số hot nhất 2021

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Digital transformation 4.0 đã trở thành chiến lược hàng đầu của các doanh nghiệp. Chuyển đổi số nâng cao cơ hội cạnh tranh của các công ty, cùng với đó giúp họ đưa ra các quyết định nhanh chóng, hiệu quả nhất. Vậy từ khóa “Chuyển đổi số” này có nghĩa là gì? Nó có những xu hướng chuyển đổi ra sao? Cùng đồng hành tìm hiểu cùng chúng tôi trong bài viết dưới đây nhé!

Digital transformation 4.0 là gì?
Digital transformation 4.0 là gì?

Digital Transformation 4.0 là gì?

Digital Transformation hay còn được biết đến với tên gọi chuyển đổi số là quá trình ứng dụng các tiến bộ công nghệ, cụ thể là số hóa vào việc giải quyết các vấn đề trong cuộc sống, sản xuất. Nhờ có số hóa, con người có thể thay đổi mô hình kinh doanh hiện tại, mô hình tiêu dùng hay các chính sách pháp lý…

Chuyển đổi số được ứng dụng vào việc quản lý doanh nghiệp trên nền tảng internet và số hóa mọi tài liệu trong doanh nghiệp thành một bộ lưu trữ chung. Việc phát triển số hóa là rất cần thiết trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Bên cạnh việc đầu tư nâng cấp hệ thống máy móc thì doanh nghiệp cần tìm hiểu và ứng dụng xu hướng Iot công nghiệp. Với Iot, mọi vật đều được kết nối với nhau qua internet một cách nhanh chóng, giúp quá trình số hóa hiệu quả hơn.

PC cong nghiep Cincoze
3d rendering android robot with industrial network

6 xu hướng chuyển đổi số hot nhất năm 2021

6 xu hướng chuyển đổi số bao gồm chatbot, điện toán đám mây, blockchain, máy móc thay thế lao động thủ công, công nghệ tương tác ảo và đầu tư cho các phần mềm quản lý.

Chatbot hoàn thiện hơn

Chatbot là chương trình thông minh nhân tạo, dựa trên phương pháp thính giác và văn bản để thành lập một cuộc trò chuyện. Vào năm 2019, chatbot đã được trang bị thêm tính năng phân tích biểu cảm của con người. Điều này đã tạo ra nhiều bước ngoặt lớn trong các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là ngành dịch vụ. Một hệ thống chatbox hoàn hảo giúp con người không cần tự mình vận hành dây chuyền thức ăn nhanh hay thực hiện các quy trình cho vay, tuyển dụng nữa…Từ khi hoàn thiện tính năng mới thông minh, chatbox đã được rất nhiều doanh nghiệp lớn ứng dụng. Và nó được đánh giá là một trong những xu hướng chuyển đổi công nghệ hàng đầu.

Điện toán đám mây

Trước đây, tại các doanh nghiệp, việc kết nối các đám mây chỉ được sử dụng riêng lẻ. Sự lựa chọn này không đem đến hiệu quả cao. Chính vì vậy, trong thời đại digital transformation, người ta đã cố gắng hoàn thiện hệ thống kết nối đám mây để có thể đáp ứng nhu cầu thay đổi của doanh nghiệp. Như là nhu cầu lưu trữ, kết nối, bảo mật…Và hiện nay, Multicloud – đám mây đa phương tiện đang là xu hướng mới, được ưa chuộng trong ngành công nghệ sản xuất.

Blockchain

Nhắc đến blockchain người ta nhớ ngay đến tiền điện tử. Tuy nhiên, blockchain quá phức tạp, đối với những người không chuyên nghiệp, để sử dụng nó là rất khó khăn. Và để thay đổi điều này, IBM đã và đang không ngừng cải tiến blockchain trở nên phổ biến, dễ dùng hơn với con người, chứ không chỉ được ứng dụng vào tiền mã hóa như trước kia. Các nhà phát triển công nghệ đã nghiên cứu tiềm năng của blockchain để ứng dụng nó trong nhiều lĩnh vực khác nhau như vận chuyển hàng hóa, dịch vụ…

Sử dụng máy móc thay vì lao động thủ công

Sự xuất hiện của các phần mềm quản lý, trí tuệ nhân tạo và robot…đã mang đến sự thay đổi lớn trong việc vận hành, hoạt động của các doanh nghiệp tại Việt Nam. Từ việc quản lý, kinh doanh đến marketing, máy móc thông minh đã dần thay thế lao động thủ công. Ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao giúp doanh nghiệp có thể cắt giảm đáng kể nhân sự lao động chân tay. Đồng thời cải tiến năng suất lao động tốt lên. Hơn nữa, tại những môi trường làm việc nguy hiểm, việc thay thế con người bằng máy móc sẽ đảm bảo an toàn lao động tốt hơn.

Công nghệ tương tác ảo – Xu hướng mới trong thời đại industry 4.0 và digital transformation

Ứng dụng lớn nhất của công nghệ tương tác ảo đó chính là đào tạo lao động. Hiện nay, công nghệ này được nhắc đến rất nhiều. Nó là xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số có độ hot cao trên thị trường. Công nghệ AR không chỉ thú vị mà còn tạo nên nhiều điều hữu ích.

Đầu tư cho các phần mềm quản lý

Tính đến hiện tại, phần mềm quản lý được ứng dụng lớn, lên đến 65 % lượng công việc trong các doanh nghiệp. Việc chuyển đổi số sang phần mềm quản lý doanh nghiệp là xu hướng tất yếu. Sử dụng phần mềm quản lý giúp doanh nghiệp đạt năng suất làm việc cao hơn rất nhiều. Phần mềm quản lý đã được ứng dụng trong nhiều công đoạn như quản lý công việc, quản lý nhân sự, quản lý khách hàng, quản lý kho…

Trong thời đại công nghệ mới như hiện nay, xu hướng tất yếu mọi doanh nghiệp đều hướng tới chính là digital transformation 4.0. Thực hiện chuyển đổi số không phải là một quá trình đơn giản, dễ làm. Thế nhưng, khi ứng dụng nó vào trong mô hình quản lý của doanh nghiệp, vận hành mọi công đoạn trên nền tảng internet sẽ giúp doanh nghiệp nhận được nhiều thay đổi, cải thiện tuyệt vời. 

Máy Tính Công Nghiệp Cincoze

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button