Các ứng dụng

Cảng thông minh và những điều cần biết về cảng thông minh

Cảng thông minh và những điều cần biết về cảng thông minh

Cảng thông minh ngày một trở nên phổ biến hơn bởi những nhà khai thác cảng trên toàn cầu áp dụng các chiến lược tiên tiến để tồn tại trong môi trường số hóa.

Khi cảng thông minh xuất hiện, hầu hết người tiêu dùng chưa nghĩ đến mô hình giao bánh pizza Domino, tuy nhiên khái niệm và công nghệ, các ứng dụng số hóa thì gần như hệt nhau. Và với hơn 65% giao dịch thực hiện bằng kỹ thuật số thì Domino là công ty áp dụng thương mại điện tử, là công ty kỹ thuật số logistics hàng đầu. Việc sử dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến giúp Domino vượt trội so với các đối thủ.

Cảng thông minh được xem là chiến lược tiên tiến để tồn tại trong môi trường số hóa
Cảng thông minh được xem là chiến lược tiên tiến để tồn tại trong môi trường số hóa

Cảng thông minh áp dụng nền tảng kiến ​​trúc kỹ thuật số mở

Đa số các cảng và các nhà khai thác đã áp dụng công nghệ cửa ngõ thông minh, nhờ đó họ đạt hiệu quả cao khi kiểm soát thời gian thực từ giao hàng đến tải tàu. Các cảng thông minh về cơ bản đã kiểm soát được thời gian chờ đợi, các container nhàn rỗi và lực lượng lao động dự phòng.

Dù rằng tất cả hàng hóa đều hưởng lợi từ sự ra đời của ứng dụng phân tích dữ liệu và dự đoán, nhưng hàng chuỗi lạnh hưởng lợi nhất khi xe tải lạnh giờ đã có thể di chuyển trực tiếp từ kho lạnh sang bến tàu mà không cần phải dừng, vì thế giảm thiểu rủi ro vận chuyển và kiểm soát môi trường không khí tốt hơn.

Cảng thông minh đang dần trở nên phổ biến hơn khi các nhà vận hành áp dụng công nghệ số
Cảng thông minh đang dần trở nên phổ biến hơn khi các nhà vận hành áp dụng công nghệ số

Những tác nhân trong chuỗi, từ chủ hàng đến tài xế xe tải đến các nhà điều hành cảng, có xu hướng sử dụng số hóa để đảm bảo hàng hóa tươi sống và đông lạnh được vận chuyển theo cách tiếp cận từ nông trại cho đến bàn ăn. Điều này làm tăng khả năng hiển thị hàng hóa, chuyển hàng liền mạch, tăng chất lượng dịch vụ và giảm chất thải thực phẩm.

Cảng thông minh còn tăng cường kiểm soát các khía cạnh quan trọng nhất của quy trình vận chuyển hàng lạnh gồm giảm thiểu thời gian nhàn rỗi, giám sát tải lạnh. Sự xuất hiện của IoT (Internet of Things) gồm GPS, thiết bị viễn thông, giám sát từ xa làm thay đổi ngành công nghiệp này.

Khả năng kiểm soát thời gian thực trong môi trường lạnh được cải thiện mang đến kết quả tích cực về độ tin cậy và khả năng dự đoán tỷ lệ giao hàng thành công. Điều này sẽ kiểm soát chia sẻ dữ liệu để thay đổi nhiệt độ, trao đổi không khí, các cài đặt từ xa, giảm thiểu rủi ro mất tải lạnh.

Hệ thống vận hành này tăng năng lực và cải thiện hiệu quả giao hàng

Khi bàn về số hóa, các cảng và terminal quá bận rộn để áp dụng số hóa toàn phần, tuy nhiên, nhờ các sáng kiến và phong trào đổi mới công nghệ góp phần chuyển hóa hoạt động của cảng, thúc đẩy cho họ áp dụng các quy trình tích hợp.

Việc tăng cường hệ thống đặt chỗ là một tiến bộ trong việc thúc đẩy cân bằng trong tải trọng hàng hóa. Công nghệ này còn cho phép cải thiện hệ thống điều khiển trong việc tải tàu nhằm loại bỏ các chi phí phát sinh khi bàn giao, giảm chi phí lao động, tăng công suất ở hầu hết các cảng.

Nhờ hợp tác giữa các đối tác logistics cho mạng dữ liệu mở nên hiệu quả đạt được theo cấp số nhân trong nhiều năm qua, với kế hoạch tải trọng tàu đã được tối ưu hóa, hiệu quả tiếp nhận của cảng, di chuyển xe theo trình tự và tải trọng nâng cuối cùng.

Cảng thông minh giúp cho việc vận hành đạt hiệu quả theo cấp số nhân
Cảng thông minh giúp cho việc vận hành đạt hiệu quả theo cấp số nhân

Blockchain là thuật ngữ phổ biến trong bước đột phá của chiến lược sổ hóa các logistics và terminal. Đã có nhiều hợp tác xã công nghệ, hiệp hội cùng các nhóm hợp tác công nghiệp đã có sự đóng góp đáng kể cho sự tiến bộ của số hóa và dự đoán cho phép lập kế hoạch trước tại các cảng cửa ngõ, từ đó dẫn đến chi phí giao dịch giảm và có sự cải thiện về chu kỳ tải tàu giao hàng.

Với các phương pháp lập kế hoạch cung cấp khả năng hiển thị sớm, cho phép khởi tạo chính xác để lập bản đồ di chuyển hàng hóa. Giống như cách tiếp cận của nhà bán lẻ thương mại điện tử nhằm cung cấp khả năng hiển thị và độ tin cậy của người tiêu dùng.

Hệ thống vận hành này đóng vai trò then chốt trong chuỗi giao hàng vào ngày hôm sau với dữ liệu di chuyển hàng hóa. Công nghệ này có những lợi thế rõ và được đón nhận bởi cộng đồng vận chuyển hàng lạnh.

Kết bài

Cảng thông minh chính là đại diện cho sự thay đổi triệt để cho chuỗi cung ứng đã có tác động tích cực đến ngành công nghiệp. Cùng với thời gian của chu kỳ luân chuyển hàng hóa giảm, chuyển động hàng hóa có thể dự đoán được cũng như các dữ liệu có độ tin cậy về hoạt động trong môi trường mạng, các khả năng nâng cao đã và đang mang lại tính hiệu quả xử lý cao chưa từng có trong ngành.

Máy Tính Công Nghiệp Cincoze

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button