Các ứng dụng

Tại sao nên lựa chọn màn hình công nghiệp?

Tại sao nên lựa chọn màn hình công nghiệp cho các ứng dụng công nghiệp 4.0?

Trong thời đại Công nghiệp 4.0 ngày nay, các dữ liệu phải được xử lý một cách khách quan hóa và được kiểm soát chặt chẽ. Người dùng thường sử dụng các hệ thống giao diện người máy Human Machine Interface để thực hiện tốt vai trò này. Tuy nhiên, nhiều người không biết nên lựa chọn màn hình thương mại hay màn hình công nghiệp cho các hệ thống HMI đó. Bài viết này sẽ đưa ra những lý do tại sao bạn nên lựa chọn màn hình công nghiệp cho các ứng dụng công nghiệp hiện đại.

Tại sao nên lựa chọn màn hình công nghiệp?
Tại sao nên lựa chọn màn hình công nghiệp?

HMI là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi “Tại sao nên lựa chọn màn hình công nghiệp cho các ứng dụng công nghiệp 4.0?”, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về cách thức hoạt động của HMI trước bạn nhé. Human Machine Interface (HMI) là hệ thống giao diện người-máy ví dụ như màn hình LCD LED (thiết bị hay hệ thống kết nối người dùng và máy móc). Một màn hình LCD LED sẽ cho phép kết nối với một thiết bị hoặc một máy trong quy trình sản xuất công nghiệp. Trong đó, HMI sẽ giúp thu hẹp khoảng cách người dùng và dữ liệu quy trình nhờ tự động hóa. Các cơ sở sản xuất thường bố trí hệ thống màn hình LCD LED để thu hẹp khoảng cách này. Nhiều người rất phân vân về việc nên chọn màn hình công nghiệp hay màn hình thương mại khi lựa chọn màn hình LCD LED. Xét về mặt giá cả, màn hình thương mại là lựa chọn rẻ hơn. Tuy nhiên, đây không phải là một lựa chọn thông minh bởi vì các màn hình thương mại không được thiết kế để sử dụng, vận hành trong các điều kiện làm việc khắc nghiệt. Một màn hình công nghiệp với khả năng hoạt động bền bỉ sẽ là lựa chọn tốt hơn cả cho một màn hình LCD LED.

màn hình công nghiệp
màn hình công nghiệp

Vận hành ổn định trong môi trường công nghiệp

Với chính tên gọi của mình, màn hình công nghiệp đã giải thích rằng nó được thiết kế, chế tạo với mục đích sử dụng trong các môi trường công nghiệp và có khả năng ứng dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp hiện đại. Màn hình thương mại được nghiên cứu sản xuất phục vụ cho môi trường văn phòng với điều kiện nhiệt độ ổn định nên chỉ vận hành tốt ở những môi trường như thế. Một màn hình thương mại không thể làm tròn vai trong môi trường công nghiệp khắc nghiệt, bụi bẩn, tiếng ồn, tần suất làm việc liên tục.

Ngược lại, các màn hình công nghiệp được thiết kế phục vụ sản xuất công nghiệp nên đảm bảo hoạt động ổn định 24/7 mà không phải tạm nghỉ. Các màn hình này cũng được trang bị khả năng chống bám bẩn, chống bám nước, cấu hình mạnh mẽ và khả năng chống va đập cao nên hoàn toàn phù hợp với môi trường làm việc ở các phân xưởng, nhà máy sản xuất.

Màn hình được thiết kế đáp ứng các thông số kỹ thuật của công nghiệp 4.0

Bên cạnh khả năng làm việc, vận hành tốt ở các môi trường công nghiệp khắc nghiệt, các màn hình công nghiệp còn có thể đáp ứng được các thông số kỹ thuật cao trong các ứng dụng công nghiệp 4.0 khác nhau. Màn hình này được thiết kế với vỏ bọc chắc chắn để bảo vệ các thành phần bên trong khỏi các tác nhân gây hại bên ngoài như bụi bẩn, ẩm mốc, hóa chất,…Trong các lĩnh vực sản xuất thực phẩm,  các ứng dụng công nghiệp đòi hỏi phải có đáp ứng các thông số kỹ thuật về làm sạch và màn hình công nghiệp đáp ứng được yêu cầu này.

Giúp tiết kiệm chi phí nhờ tuổi thọ thiết bị cao

Một màn hình LCD LED cấp công nghiệp sẽ hạn chế được những chi phí tốn kém trong việc sửa chữa, thay thế. Màn hình này được thiết kế theo tiêu chuẩn công nghiệp, đảm bảo sự chắc chắn, bền bỉ, ít hỏng hóc nên hoàn toàn có thể yên tâm về tuổi thọ của chúng.

Khác hoàn toàn với màn hình công nghiệp, màn hình thương mại sẽ thường xuyên xuất hiện lỗi trong quá trình làm việc. Điều này sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình bị trì hoãn do phải dừng hoạt động để sửa chữa, thay thế. Việc màn hình thương mại bị lỗi sẽ chỉ là vấn đề thời gian và tiêu tốn rất nhiều chi phí. Sử dụng một màn hình công nghiệp, cơ sở sản xuất sẽ không bị rơi vào tình trạng tạm nghỉ và giảm đi tổn thất do thời gian chết của hệ thống.

Màn hình được thiết kế đáp ứng các thông số kỹ thuật của công nghiệp 4.0
Màn hình được thiết kế đáp ứng các thông số kỹ thuật của công nghiệp 4.0

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại màn hình công nghiệp với nhiều kích cỡ, giá cả phục vụ trong các ứng dụng công nghiệp khác nhau và đặc biệt có khả năng hoạt động mạnh mẽ trong môi trường công nghiệp khắc nghiệt. Tùy theo mục đích và môi trường sử dụng mà bạn hãy quan tâm đến kích cỡ của màn hình, không phải cứ lớn hơn là tốt hơn. Một số công ty bị hạn chế về không gian ở khu sản xuất nên điều quan trọng bạn cần xem xét không gian có sẵn cho màn hình công nghiệp để có lựa chọn hợp lý nhất. Ngoài ra, bạn nên quan tâm đến khả năng chống bụi, khả năng chống nước, hiệu suất máy khi chọn mua màn hình công nghiệp. Bạn có thể tham khảo các màn hình công nghiệp của Advantech với những ưu điểm nổi bật như tuổi thọ màn hình lên tới 50.000 giờ, khung vỏ bezel rất phù hợp cho các nhà máy, xí nghiệp sản xuất.

Máy Tính Công Nghiệp Cincoze

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button